Cậu bé 4t bụng to như bà bầu, chứa 2kg ấu trùng sán: Loại kí sinh thường thấy ở chó, các mẹ nên cẩn thận


Loading...

Nhà mình nuôi 2 bé cún, được cái bé nhà mình cũng thích chơi với hai bé cún nên không vấn đề gì. Tuy nhiên, mình đang nghĩ tới chuyện có nên mang bé về gửi ông bà nuôi không. Bởi vì là mình đọc được mấy trường hợp con bị con ve chó cắn ý, xong có người qua đời rồi đấy.

Hôm nay mình càng kiên định hơn khi đọc được bài viết bé 4 tuổi bụng như bà bầu 6 tháng vì nhiễm sán từ chó.

Bé 4 tuổi bụng như chửa, BS lấy ra 2kg chất lỏng ấu trùng sán

Cậu bé Jing Jing (4 tuổi) gần đây có biểu hiện sốt kéo dài, không thèm ăn, hay bị đầy hơi và ợ hơi. Vì dù đã dùng thuốc nhưng tình trạng con không cải thiện nên bố mẹ cậu bé đưa con tới Bệnh viện Nhi đồng Thâm Quyến để khám. Jing Jing khi vừa vào phòng khám đã khiến bác sĩ giật mình vì bụng của cậu bé to bất thường, mạch máu trên bụng cũng lồi lõm như bà bầu đã mang thai 6 tháng.

Bụng Jing Jing to bất thường. Ảnh: Internet

Cha mẹ của Jing Jing cho biết: Họ cũng thấy phần ngực và bụng của con trai lớn bất thường. Tuy nhiên, họ thấy con mình không có các triệu chứng khác nên bỏ qua. Chỉ có điều, bố mẹ cậu bé phát hiện con không còn hay thèm ăn như trước. Thỉnh thoảng, cậu bé chỉ khóc và nói rằng đau dạ dày. Sau khi uống xong thì các triệu chứng lại hết nên bố mẹ Jing Jing cũng không để ý.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau khi kiểm tra xong, các bác sĩ cảm thấy trong tim Jing Jing có vấn đề nên đã yêu cầu chụp CT cho cậu bé. Kết quả, các bác sĩ nhận thấy phần ngực phải và khoang bụng phải của cậu bé có một khối nang to cỡ 2 quả bóng. Nếu cứ mặc kệ khối u nang này phát triển thì nó sẽ chèn vào phổi gây khó thở và uy hiếp tính mạng của cậu bé.

Loading...

Cuối cùng, các chuyên gia của 9 khoa tại Bệnh viện này đã hội chẩn và yêu cầu Jing Jing phải kiểm tra xem có bị nhiễm ký sinh trùng Echinococcus không rồi mới làm phẫu thuật. Kết quả, các bác sĩ nhận thấy Jing Jing bị nhiễm sán Echinococcus.

Vì vậy, các bác sĩ lại bắt đầu hồi chẩn làm sao để loại bỏ hoàn toàn u nang nhưng phải đảm bảo dịch không thể bị tràn ra ngoài. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định sẽ hút hết chất lỏng ra khỏi u nang rồi mới phẫu thuật loại bỏ u nàng và dùng thuốc điều trị.

1000ml dịch được lấy từ cơ thể cậu bé. Ảnh: Internet

Kết thúc ca phẫu thuật, các bác sĩ ‘thu’ được hơn 1000ml dịch nang sán, nặng tới 2kg. Còn Jing Jing, cậu bé cũng thoát khỏi cơn nguy hiểm và hồi phục rất tốt. Sau 2 tuần, Jing Jing được xuất viện về nhà.

Echinococcus có từ đâu?

Theo các chuyên gia, Echinococcus là bệnh nhiễm ký sinh trùng sán dây từ họ Echinococcus gây ra. Vật chủ của loại sán này chính là chó nhà, chó rừng và các loại cáo. Mỗi con sán trưởng thành dài 3 – 6mm. Một khi loại sán này xâm nhập vào cơ thể người thì chúng sẽ bắt đầu tiêu diệt cơ quan nội tạng, thậm chí là não. Nó sẽ ‘xâm chiếm’ niệu quản, tuyến tiền liệt, buồng trứng và các bộ phận khác.

Con đường lây nhiễm ký sinh trùng Echinococcus là qua:

+ Tiếp xúc với phân gió, gia súc, lợn hoặc cừu.

+ Người bệnh ăn phải thực phẩm hoặc uống nước ô nhiễm với trứng sán dây.

+ Khi người bệnh ăn phải rau sống hoặc vuốt ve chó thì trứng sán sẽ dính vào tay rồi đi vào cơ thể, sau đó cư trú tại phổi, gan, lá lách và não.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/benh-tre-em/cau-be-4t-bung-to-nhu-ba-bau-chua-2kg-au-trung-san-loai-ki-sinh-thuong-thay-o-cho-cac-me-nen-can-than?utm_source=facebook.com&utm_medium=social&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR0JAoBH8sND4IPJifR0-uvvZjI68SCv7YClUhCZYkQ1Po_LYCceY34kazY

Loading...

Like it? Share with your friends!

168
168 points

Comments

comments

Powered by Facebook Comments